Sự khác biệt giữa các công ty CNTT và công ty phần mềm là gì

Ngay cả đối với những người có ý tưởng về không gian, việc vẽ một đường thẳng giữa chúng có thể gây nhầm lẫn. Chúng thậm chí còn được kết hợp thành số liệu thống kê chung. Ví dụ, theo CompTIA, chỉ riêng tại Hoa Kỳ đã có hơn 525.000 công ty phần mềm và dịch vụ CNTT.

Tuy nhiên, việc hiểu các chức năng của các công ty này là rất quan trọng. Mỗi loại phục vụ một mục đích khác nhau để giúp các tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.

Không chắc chắn làm thế nào để phân biệt chính mình? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt giữa CNTT và phần mềm. Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu điều gì là trung tâm của sự nhầm lẫn này.

Sự khác biệt giữa công ty CNTT và công ty phần mềm

Vấn đề là CNTT là một thuật ngữ rộng. Nó bao gồm việc sử dụng công nghệ, máy tính và phần mềm để đạt được hiệu quả hoạt động. Đến lượt mình, các công ty CNTT đề cập đến tất cả những điều này, nhưng các công ty phần mềm chỉ đề cập đến một thành phần (bạn đoán nó – phần mềm).

Thông thường, sự nhầm lẫn bắt đầu ở đây vì các loại công ty này hoạt động trong cùng một ngành. Tuy nhiên, trong khi các công ty này là một phần của cùng một lĩnh vực, thì các công ty CNTT và công ty phần mềm lại đóng những vai trò khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta giải quyết khái niệm này, nó có thể là một thách thức để xác định các chuyên ngành của chúng. Để chống lại điều này, chúng ta hãy xem nhanh cách xác định từng loại hình công ty.

Công ty CNTT là gì?

Một công ty CNTT (công nghệ thông tin) kiểm soát việc sử dụng các thiết bị lưu trữ, truy xuất và gửi thông tin.

Công ty phần mềm là gì?
Một công ty phần mềm tạo ra các sản phẩm dưới dạng nhiều loại phần mềm khác nhau. Họ làm việc về công nghệ, phân phối và phát triển sản phẩm.

Vẫn đang tìm kiếm sự rõ ràng hơn? Chúng tôi đã giúp bạn. Trong các phần tiếp theo, chúng tôi trình bày chi tiết những gì các công ty CNTT làm và những gì các công ty phần mềm làm.

Một công ty CNTT làm gì?
Một công ty CNTT có một số trách nhiệm khác nhau là chìa khóa để thành công trong kinh doanh. Họ làm rất nhiều công việc đằng sau hậu trường bên cạnh việc đảm bảo máy tính của bạn đang hoạt động. Các công ty CNTT đang giúp mọi người có thể sử dụng các hệ thống và thiết bị để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru trong tổ chức của họ. Hàng ngày, họ giúp các nhóm truy cập thông tin, giao tiếp và tự động hóa các công việc thông qua công nghệ. Hầu hết các nhiệm vụ này thuộc một trong ba loại:

Chức năng

Cơ sở hạ tầng

Sự quản lý

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì một công ty CNTT làm hàng ngày.

Top 13 bài viết về các phần mềm giải trí và tiện ích thú vị cho pc

Chức năng

Đây là điều mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến khi nghĩ về những gì các công ty CNTT đang làm. Các công ty CNTT có trách nhiệm đảm bảo rằng các hoạt động đang hoạt động như bình thường. Chúng đảm bảo rằng các thiết bị đang hoạt động bình thường và dữ liệu được bảo vệ. CNTT cũng chịu trách nhiệm cài đặt phần mềm, phần cứng mới và hỗ trợ kỹ thuật. Nhìn chung, quản lý CNTT của các thiết bị, phần mềm và dữ liệu được tìm thấy trong toàn bộ tổ chức mà họ làm việc.

Cơ sở hạ tầng

Bộ phận CNTT cũng phải đảm bảo rằng tất cả các hệ thống được vận hành tùy thuộc vào nhu cầu của công ty mà họ làm việc. Điều này có nghĩa là tất cả CNTT quản lý phần cứng, mạng và các chức năng khác theo yêu cầu của tổ chức sẽ hoạt động trơn tru.

Sự quản lý

Bộ phận CNTT cũng được giao nhiệm vụ giám sát việc sử dụng hệ thống và mạng. Tạo các thông số về cách các nhóm trong công ty sử dụng công nghệ và nó được sử dụng để làm gì. Họ cũng tạo ra các chính sách xác định thông tin nào có sẵn và người dùng nào có quyền truy cập thông tin đó.

Mặc dù các công ty CNTT và công ty phần mềm đều chia sẻ trách nhiệm như các công ty CNTT, nhưng giữa chúng có sự khác biệt rõ ràng. Tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu xem các công ty phần mềm đang làm gì.

Tổng hợp 14 bài viết hay nhất về các phần mềm úng dụng dành cho pc

Công ty phần mềm làm gì?
Giống như các công ty CNTT, các công ty phần mềm cũng đóng vai trò giúp các nhóm giao tiếp và cộng tác. Tuy nhiên, chức năng chính của chúng là tạo ra các chương trình có thể thực hiện được điều này. Các công ty phần mềm xây dựng phần mềm hữu ích mà người tiêu dùng và các công ty sử dụng hàng ngày. Họ làm điều này bằng cách tập trung vào một số lĩnh vực chính:

Phát triển

Thiết kế

Lập trình

Phát triển

Phát triển là nền tảng của những gì các công ty phần mềm làm. Đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng và tổ chức. Một trong những mô hình phát triển phổ biến nhất trong phần mềm hiện đại là dựa trên phương pháp luận nhanh nhẹn. Điều này khuyến khích các nhóm tập trung vào việc tích hợp, cộng tác và thử nghiệm liên tục để tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể.

Thiết kế

Yếu tố thiết kế là chìa khóa để cung cấp chức năng của phần mềm cho người dùng. Các công ty phần mềm tính đến các yêu cầu của dự án và biến chúng thành một sản phẩm mà người dùng cuối có thể điều hướng. Điều này thường đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về người sẽ sử dụng phần mềm và các vòng kiểm tra để làm cho nó đúng.

Lập trình

Thiết kế và lập trình làm việc cùng nhau. Tuy nhiên, chương trình là các đai ốc và bu lông thực tế của chính phần mềm. Các lập trình viên làm việc trên mã phần mềm và đảm bảo rằng các sản phẩm phần mềm phục vụ mục đích đã định của họ. Các công ty phần mềm, và đặc biệt là các lập trình viên của họ, cũng tham gia vào việc bảo trì hoặc sửa đổi phần mềm hiện có.

Kết hợp tất cả lại với nhau: phần mềm và CNTT
Nói một cách đơn giản, sự khác biệt chính giữa các công ty phần mềm và CNTT là các công ty phần mềm tạo ra, thay đổi hoặc duy trì các sản phẩm hữu ích. Các công ty CNTT đảm bảo rằng tất cả các hệ thống, thiết bị và phần mềm hoạt động cùng nhau để giúp mọi người thực hiện mọi việc.

Quan tâm đến việc tăng nhân viên CNTT hoặc phát triển phần mềm?
Unosquare đưa các chuyên gia có kỹ năng và kinh nghiệm vào các nhóm hiện có để đáp ứng nhu cầu có thêm nguồn lực làm việc cho các dự án đang hoạt động. Chúng tôi có thể cung cấp thêm tài năng cho nhóm của bạn một cách nhanh chóng, minh bạch và hiệu quả.

Khi trưởng thành, chúng tôi đã tinh chỉnh các quy trình của mình để phản ánh cái nhìn sâu sắc kiếm được của chúng tôi về ngành tập trung của chúng tôi và kết quả tốt hơn bao giờ hết. Tính minh bạch vô song cùng với tài năng hàng đầu trong các múi giờ chồng chéo tạo nên công thức hoàn hảo cho một sự cộng tác thuần thục và liền mạch.

Tìm hiểu thêm về những gì Unosquare có thể làm cho tổ chức của bạn, liên hệ với chúng tôi tại đây. Nếu bạn muốn xem thêm nội dung từ Unosquare, hãy truy cập blog của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *